»
Hội thảo Quốc tế Lão khoa Việt – Pháp
Tin được đăng vào lúc 02h52' ngày 10 tháng 11 năm 2021
Chiều ngày 8/11/2021, Trường Cao đẳng Y tế (CĐYT) Đồng Tháp phối hợp với Hiệp hội ALYT và Tổ chức Em những Người nghèo đã tổ chức buổi Hội thảo Quốc tế Lão khoa Việt – Pháp thông qua hình thức trực tuyến. Hội thảo đề cập đến các vấn đề: Sự cô lập , cô đơn và “chết xã hội” ở người cao tuổi (NCT); Phòng ngừa các yếu tố gây khó cho NCT và những giải pháp đáp ứng khả thi.
20211108-HT-VIET-PHAP-BS BUU.jpg
Tham dự hội thảo có ông Đoàn Tấn Bửu – Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, ông cho biết tỷ lệ già hóa dân số tại Đồng Tháp đang tăng cao và rất hoan nghênh mô hình chăm sóc NCT này, NCT phải được đối xử công bằng, được chăm sóc tốt nhất. Ông bày tỏ sự quan tâm và luôn đón nhận những ý kiến đóng góp chân thành của các tổ chức nhằm thể hiện tính nhân văn trách nhiệm với NCT, mong muốn trường CĐYT Đồng Tháp hợp tác với các tổ chức và đẩy nhanh tiến độ thực hiện trong thời gian tới. Đồng thời Ông cũng gửi lời cám ơn đến Bà Ailien ROURE- chủ tịch hội ALYT và Ông Alian VILLEZ- Chủ tịch PFP đồng chủ trì hội thảo này.
Điều hành hội thảo, bà Ailen ROURE cũng đã giới thiệu khái quát các hoạt động của ALYT tại Đồng Tháp 2015-2019 và thông qua chuyến tập huấn 04/2018 của ARCG, 9/2018 của Bs Cừu tại Pháp đã mở ra "Khía cạnh xã hội về lão hoá" cho giai đoạn 2020-2022 nhằm hỗ trợ và duy trì sự hỗ trợ dành cho NCT tại nhà. Nêu lên mục tiêu hội thảo và cám ơn sự đóng góp thông qua vai trò của mình và tổ chức đến Ông Alain VILLEZ, Ông Đoàn Tấn Bửu và Dr. Cừu.
20211108-HT-VIET-PHAP-BS CUU.jpg
Tại buổi hội thảo, BSCKII. Nguyễn Công Cừu – Hiệu trưởng trường CĐYT Đồng Tháp đã có bài báo cáo về tình hình chăm sóc NCT tại Việt Nam và Đồng Tháp.
20211108-HT-VIET-PHAP-ALAIN.jpg
Ông Alian VILLEZ – Chủ tịch Tổ chức Em những Người nghèo cũng đã có bài chia sẻ về cách tiếp cận nhân văn quốc tế về NCT.
20211108-HT-VIET-PHAP-TNV.jpg
Trưởng nhóm tình nguyện viên chia sẻ về các hoạt động tình nguyện chăm sóc NCT, cơ cấu tổ chức của nhóm cũng như những thuận lợi và khó khăn gặp phải liên quan đến hoạt động tình nguyện.
20211108-HT-VIET-PHAP-BARBARA.jpg
Bà Barbara BRINGUIER – Trưởng Điều phối Quốc tế - Tổ chức Em những Người nghèo giới thiệu mạng lưới Quốc tế của Tổ chức Em những Người nghèo.

20211108-HT-VIET-PHAP-TOANCANH-4.jpg
Ông Luc BOUGEOT – GĐ cơ sở Charmanon - Tổ chức Em những Người nghèo giới thiệu mạng lưới hoạt động hỗ trợ NCT tại nhà.
Ở từng bài báo cáo có sự trao đổi, thảo luận hết sức sôi nổi và liên tục thể hiện sự quan tâm đặc biệt của các đại biểu dự hội thảo từ cả hai bên Pháp và Việt Nam.
20211108-HT-VIET-PHAP-TOANCANH-3.jpg
Kết luận tại hội thảo, ông Alain VILLEZ rất vui mừng về các vấn đề đã chia sẻ, “Lão hóa” đang ngày càng tăng ở Việt Nam cũng như các Quốc gia khác trên thế giới, chúng ta cùng nhau nổ lực làm sao hướng đến mục tiêu chung hỗ trợ  NCT có cuộc sống bình an tại nhà, tại cộng đồng của họ để tạo sự vui vẽ và thoải mái. Ông cũng tin tưởng hai bên sẽ hợp tác những dự án chung trong tương lai. Ông gửi lời cảm ơn Lãnh đạo UBND tỉnh, các đại biểu tham dự hội thảo đã trao đổi và chia sẻ tích cực, gần gũi, nhiệt tình mang lại kết quả khả quan cho hội thảo.
20211108-HT-VIET-PHAP-TONGKET.jpg
Về phía điểm cầu tại đồng Tháp, ông Nguyễn Công Cừu cho rằng hội thảo đã diễn ra thành công, các bên đã hiểu rõ hơn và có sự chia sẻ thông qua các báo cáo và sự thảo luận thể hiện nhu cầu lớn và ý nghĩa nhân văn trong vấn đề chăm sóc sức khỏe NCT hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống cho NCT về vật chất, tinh thần để NCT sống vui, sống khỏe và sống có ích. Ông cũng kỳ vọng sẽ có cơ hội hợp tác với Tổ chức Em những Người nghèo ở dự án trong tương lai và đặc biệt là luôn có sự đồng hành của Hiệp hội ALYT và Bà Ailen ROURE. Rất cám ơn sự tham gia của tất cả các đại biểu, sự giúp đở hiệu quả của Ông Alian VILLEZ và Bà Ailien ROURE, sự quan tâm của Ông Đoàn Tấn Bửu - Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp.
Tin&ảnh: P. TT-KT

Ý kiến của bạn:
Nội dung (*)
Họ Tên (*)
Địa chỉ
Email
Điện thoại
Mã xác nhận (*)
TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y TẾ ĐỒNG THÁP
Địa chỉ: 312, Nguyễn Thái Học, Phường 4, Tp.Cao Lãnh, Tỉnh Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3.854.133 - 0277.3.853.750
Fax: 0277.3.859.112
Email: cya@cdytdt.edu.vn