Tiếp và làm việc với Tổ chức Ái Liên Y tế (ALYT) Cộng hòa Pháp về Mô hình chăm sóc Người cao tuổi tại cộng đồng.

21/09/2023

Ngày 20/9/2023, Trường Cao đẳng Y tế (CĐYT) Đồng Tháp đã có buổi tổng kết đợt tập huấn người cao tuổi sống khỏe tại nhà và những định hướng sắp tới với Tổ chức Ái Liên Y tế (ALYT)  Cộng hòa Pháp.
Tham dự có Bà Ailien Buu Chi – Chủ tịch Tổ chức ALYT; Bà Barbara BRINGUIER đại diện tổ chức PfP thành viên hợp tác với tổ chức ALYT và các thành viên ALYT.
Về phía Trường CĐYT Đồng Tháp, có BSCKII. Nguyễn Công Cừu - Hiệu trưởng; Các Phó Hiệu trưởng: BSCKII. Nguyễn Tấn Hưng; Ths. Nguyễn Quang Vinh và đại diện lãnh đạo các khoa, phòng cùng tham dự.
Tại buổi làm việc, Bà Ái Liên tổng kết quá trình làm việc và định hướng hợp tác trong thời gian tới, Bà Barbara BRINGUIER đã báo cáo các kết quả đạt được trong quá trình thực địa cũng như khóa tập huấn dành cho các cộng tác viên, mô hình đã có sự phát triển với những thành công bước đầu: số cộng tác viên tham gia đông hơn, người cao tuổi được chăm sóc tốt hơn…

BSCKII. Nguyễn Công Cừu phát biểu.

BSCKII. Nguyễn Công Cừu cho rằng trường CĐYT Đồng Tháp với chức năng nhiệm vụ là đào tạo, nghiên cứu khoa học và trách nhiệm xã hội. Để thực hiện tốt trách nhiệm xã hội của mình, Nhà trường tập trung đội ngũ tri thức tại trường, là nơi đề xuất các ý tưởng, giải pháp giải quyết các vấn đề sức khỏe mới nổi trong cộng đồng. Vấn đề người cao tuổi (NCT) là vấn đề sức khỏe cộng đồng, cần có những mô hình thực hiện để từ đó đề ra các giải pháp can thiệp phù hợp. 
Mô hình chăm sóc NCT tại cộng đồng này là sự hợp tác giữa Trường CĐYTĐT- Sở Y tế & Hội YTCC – ALYT & PfP đang thực hiện tại Xã An Phong huyện Thanh Bình được đánh giá có kết quả ban đầu tích cực . Từ đây sẽ có thể nhân rộng để NCT được chăm sóc tốt hơn tại cộng đồng. Thể hiện phần nào trách nhiệm của nhà trường đối với xã hội và phục vụ cộng đồng.

Ban Giám hiệu Nhà trường tặng quà lưu niệm cho đoàn ALYT và PfP.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Trước đó tại trường CĐYT Đồng Tháp cũng đã diễn ra khóa tập huấn người cao tuổi sống khỏe tại nhà cho các cộng tác viên.
Tại buổi tập huấn, các đại biểu được bà Barbara BRINGUIER thành viên tổ chức PfP được ALYT mời làm báo cáo viên tập huấn về các nội dung liên quan đến việc chăm sóc NCT tại cộng đồng nhằm nâng cao kỹ năng nghiệp vụ cho tình nguyện viên về chăm sóc sức khỏe NCT tại gia đình và cộng đồng đạt được hiệu quả tốt hơn
Định hướng hợp tác giai đoạn 2024-2025: ALYT và thành viên của ALYT là PfP sẽ hơp tác với Trường CĐYTĐT: 

  • Tiếp tục thực hiện mô hình chăm sóc NCT tại cộng đồng; 
  • Tiếp nhận sinh viên điều dưỡng Pháp và Châu âu đến học tập; 
  • Tăng cường năng lực cho Cán bộ quản lý và giảng viên về lĩnh vực Điều dưỡng và lão khoa.

Bà Barbara BRINGUIER trình bày tại buổi tập huấn.


Quang cảnh buổi tập huấn.

 

 

P.TTKT-CĐYTĐT