Hội thảo “Tăng cường sự bền vững về năng lực của hệ thống chăm sóc sức khỏe ban đầu tuyến y tế cơ sở”

08/09/2023

Sáng ngày 07/9/2023, Trường Cao đẳng Y tế (CĐYT) Đồng Tháp và Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp phối hợp tổ chức Hội thảo “Tăng cường sự bền vững về năng lực của hệ thống chăm sóc sức khoẻ ban đầu tuyến y tế cơ sở (YTCS)”.

Tham dự có GS.TS Lê Vũ Anh – Chủ tịch Hội YTCC Việt Nam; BSCKII. Đoàn Tấn Bửu - Giám đốc Sở Y tế, Chủ tịch Hội đồng Trường, Phó Chủ tịch Hội YTCC Việt Nam; BSCKII. Phan Thanh Tùng - Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Tháp BSCKII. Phan Văn Ê - Giám đốc Trung tâm y tế huyện Thanh Bình; BSCKII. Trương Quốc Dũng - Giám đốc Trung tâm y tế Thành phố Cao Lãnh; Về phía Hội YTCC tỉnh Đồng Tháp có các Phó Chủ tịch: TS. Phan Thanh Hoà; BS. Lê Văn Cường.
Về phía Trường CĐYT Đồng Tháp, có BSCKII. Nguyễn Công Cừu - Hiệu trưởng; Các Phó Hiệu trưởng: BSCKII. Nguyễn Tấn Hưng; Ths. Nguyễn Quang Vinh và đại diện lãnh đạo các khoa, phòng, trung tâm cùng tham dự.


GS.TS Lê Vũ Anh trình bày tại hội thảo

Tại hội thảo, GS.TS Lê Vũ Anh trình bày các nghiên cứu về vai trò của YTCS trong chăm sóc sức khỏe Nhân dân. Theo đó, YTCS là tuyến y tế ban đầu, đảm bảo cho mọi người dân được chăm sóc sức khỏe cơ bản với chi phí thấp nhất, hiệu quả nhất. Tuyến YTCS còn thực hiện nhiệm vụ dự phòng như tiêm chủng mở rộng, các chương trình mục tiêu Quốc gia; quản lý sức khỏe cá nhân, tầm soát phát hiện sớm, quản lý bệnh cho người dân... 


BSCKII. Đoàn Tấn Bửu phát biểu tại hội thảo

BSCKII. Đoàn Tấn Bửu cho rằng sau đại dịch Covid-19 hệ thống YTCS chịu ảnh hưởng rất nhiều, nếu chỉ tập trung đầu tư cơ sở vật chất mà không nâng cao năng lực của YTCS thì sẽ không thể phát triển được; Ông hy vọng hội thảo này sẽ đem đến thông tin và giải pháp làm sao cho YTCS mang lại hiệu quả tốt nhất.

Các đại biểu tham gia thảo luận tại hội thảo


Các đại biểu tham gia thảo luận tại hội thảo

Dịp này, các đại biểu tham dự hội thảo đã thảo luận, đề xuất một số giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động cho tuyến YTCS tỉnh Đồng Tháp.

Trường CĐYT Đồng Tháp với chức năng nhiệm vụ là Đào tạo, nghiên cứu khoa học và phục vụ cộng đồng; thảo luận để đưa ra các nội dung, giải pháp để góp phần nâng cao tính bền vững của việc CSSKBĐ của YTCS:
Về nội dung: Đào tạo nhân lực y tế chất lượng cao, nhất là đào tạo kỹ năng thực hành các chức năng cơ bản của YTCC. Nghiên cứu các chánh sách, các vấn đề sức khoẻ mới phát sinh có liên quan đến YTCS. Thí điểm các mô hình, thông qua đó để xuất các chính sách, các giải pháp phù hợp.  
Về giải pháp: Thực hiện mô hình Trường CĐYT-Sở Y tế- Hội YTCC để triển khai các hoạt động nêu trên. Cải tiến và phát triển chương trình đào tạo thực hành thực địa cộng đồng phù hợp với các chức năng cơ bản của YTCC. Đảm bảo nguồn tài chính hợp pháp để thực hiện. Có sự cam kết của lãnh đạo nhà trường trong thực thi các nội dung trên tinh thần trách nhiệm xã hội và phục vụ cộng đồng cao nhất.
Phấn đấu là nơi đào tạo, nghiên cứu, thực thi các mô hình và đề xuất cá ý tưởng, các giải pháp nhằm góp phần cải thiện tính bền vững về CSSKBĐ cho YTCS; thật sự thể hiện trách nhiệm xã hội và phục vụ cộng đồng của Trường CĐYT.

Đại biểu tham dự hội thảo chụp ảnh lưu niệm.

 

 

 

P.TTKT-CĐYTĐT