»
Tiện ích dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà
Tin được đăng vào lúc 03h55' ngày 04 tháng 12 năm 2020
    Với mong muốn đưa y tế đến với người dân, tháng 9/2018, dịch vụ chăm sóc sức khỏe (CSSK) tại nhà của Trường Cao đẳng Y tế Đồng Tháp ra đời. Sau gần 9 tháng đi vào hoạt động, dịch vụ này đem đến cho người dân nhiều tiện ích.
CSSKTN.jpg
Nhân viên dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà của Trường Cao đẳng Y tế Đồng Tháp thay băng và rửa vết thương cho bệnh nhân. Ảnh: B.L
    Với đội ngũ nhân viên là điều dưỡng có chuyên môn cao (là giảng viên Khoa Điều dưỡng của Trường Cao đẳng Y tế Đồng Tháp), dịch vụ CSSK tại nhà của Trường Cao đẳng Y tế Đồng Tháp đã giúp bệnh nhân chủ động, tiết kiệm thời gian, tránh các di chuyển khó khăn và phiền toái khi phải xếp hàng chờ đợi ở các bệnh viện, cơ sở y tế công... đặc biệt là nhận được sự chăm sóc chu đáo, tận tình. Với nhiều tiện ích đó nên dù hoạt động chưa lâu nhưng dịch vụ này được rất nhiều người dân lựa chọn. Hầu hết những người từng tiếp cận đều khẳng định rằng đây là một dịch vụ mang tính ưu việt, đáp ứng được xu hướng phát triển của đời sống xã hội hiện nay.
    Nhờ dịch vụ CSSK tại nhà của Trường Cao đẳng Y tế Đồng Tháp mà gần 7 tháng qua, gia đình cụ Lê Thị Đạm (84 tuổi) ngụ phường 2, TP.Cao Lãnh không phải vất vả chở cụ đến bệnh viện rửa vết thương và thay sonde tiểu. Do tai biến, 4 năm qua, cụ Đạm không đi lại được phải nằm một chỗ, mọi sinh hoạt phải nhờ vào người thân. Do nằm một chỗ nhiều năm nên lưng cụ bị loét, thêm vào đó cụ mắc bệnh tiểu đường nên vết loét không lành, hàng ngày gia đình phải chở cụ vào bệnh viện để rửa vết loét và thay sonde tiểu cho cụ.
    Chị Nguyễn Thị Thanh Ngọc (con gái cụ Đạm) cho biết: Trước đây, mỗi lần đưa cụ đến bệnh viện rất cực, vì cụ không đi lại được, phòng cụ lại nằm trên lầu nên mỗi khi đi viện phải cho cụ nằm vào cái mền rồi 3, 4 người cùng khiêng cụ ra xe. Đến bệnh viện cũng chỉ rửa vết thương, thay sonde tiểu rồi về. Nhân viên bệnh viện cũng hướng dẫn gia đình rửa vết thương và thay sonde tiểu cho cụ nhưng những người trong gia đình ai cũng nhát tay, không dám làm nên đành chở cụ đến bệnh viện cho nhân viên y tế làm. Từ tháng 11/2018, nhờ người quen giới thiệu dịch vụ CSSK tại nhà của Trường Cao đẳng Y tế mà cụ Đạm không phải chịu đau đớn vì vận chuyển tới lui, gia đình cụ cũng không phải tốn nhiều thời gian.
    Hơn 7 tháng sử dụng dịch vụ CSSK tại nhà, chị Thanh Ngọc chia sẻ: “Tôi rất hài lòng và cảm ơn dịch vụ CSSK tại nhà của trường. Nhờ dịch vụ này mà mẹ tôi được chăm sóc chu đáo tại nhà, kéo dài được tuổi thọ. Nhân viên của dịch vụ rất có tâm, thân thiện, chu đáo, tỉ mỉ, đặc biệt chi phí của dịch vụ này không cao, phù hợp với mức thu nhập của người dân hiện nay. Tôi nghĩ, với những gia đình có người cao tuổi, người bệnh mạn tính như tim mạch, hen suyễn, cao huyết áp, những ca tai biến, các sản phụ và trẻ sơ sinh, những bệnh nhân mới ra viện... thì dịch vụ này là sự lựa chọn rất hữu ích”.
    Theo TS.Nguyễn Thị Minh Thư, phụ trách dịch vụ CSSK tại nhà Trường Cao đẳng Y tế Đồng Tháp, hiện dịch vụ CSSK tại nhà triển khai thực hiện trên phạm vi TP.Cao Lãnh với các kỹ thuật chăm sóc điều dưỡng: thay băng, cắt chỉ vết thương; tiêm thuốc theo y lệnh bác sĩ; đo huyết áp, nhiệt độ, đếm nhịp tim; chăm sóc người bệnh giai đoạn cuối, hấp hối;... Thời gian phục vụ của dịch vụ: sáng từ 6 – 7 giờ và chiều từ 17 – 19 giờ (các ngày từ thứ Hai đến thứ Sáu) và từ 6 – 18 giờ (các ngày thứ Bảy và Chủ nhật). Trong khung giờ trên khách hàng chỉ cần gọi đến số điện thoại 0939.996.970, nhân viên của dịch vụ CSSK tại nhà của trường sẽ đến tận nơi hỗ trợ ngay các kỹ thuật chăm sóc điều dưỡng cho khách hàng.
    Ông Nguyễn Công Cừu - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Đồng Tháp chia sẻ: “Hiện tại cũng như thời gian tới, tỷ lệ người cao tuổi trên địa bàn tỉnh sẽ ngày càng tăng. Bên cạnh đó, các di chứng do bệnh tật, các đối tượng sau khi ra viện cần phục hồi chức năng, chăm sóc vết thương... có nhu cầu được tiếp tục CSSK tại nhà rất lớn.
    Xuất phát từ yêu cầu thực tế đó, cùng với mong muốn góp phần cùng ngành y tế đưa các dịch vụ CSSK đến gần dân nhất, chúng tôi đã xây dựng mô hình dịch vụ CSSK tại nhà và đưa vào hoạt động từ tháng 9/2018. Hoạt động trên lĩnh vực đặc thù là CSSK, nên chúng tôi xác định phải lấy uy tín, an toàn, sự hài lòng của khách hàng làm đầu. Giá dịch vụ của chúng tôi thì theo quy định của Bộ Y tế và thấp hơn mức quy định của Sở Y tế. Vì vậy, dù hoạt động chưa lâu nhưng dịch vụ của chúng tôi được rất nhiều người dân lựa chọn”.
    Với xu hướng phát triển của cuộc sống, dịch vụ CSSK tại nhà sẽ trở thành một nhu cầu tất yếu của đại bộ phận người dân, bởi sự chi trả cho dịch vụ này không quá cao mà lại được CSSK ngay tại nhà một cách chuyên nghiệp. Có thể nói, phát triển dịch vụ này là bước đi đúng hướng của Trường Cao đẳng Y tế Đồng Tháp. Dịch vụ này của trường đã góp phần hiệu quả vào công tác xã hội hóa y tế và đa dạng hóa hình thức lựa chọn các dịch vụ y tế của người dân, đồng thời góp phần tích cực vào việc giảm tải tại các bệnh viện.

                                                                                                                                Nguồn: Báo Đồng Tháp
Ý kiến của bạn:
Nội dung (*)
Họ Tên (*)
Địa chỉ
Email
Điện thoại
Mã xác nhận (*)
TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y TẾ ĐỒNG THÁP
Địa chỉ: 312, Nguyễn Thái Học, Phường 4, Tp.Cao Lãnh, Tỉnh Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3.854.133 - 0277.3.853.750
Fax: 0277.3.859.112
Email: cya@cdytdt.edu.vn